Chiều cao của người Việt

17:28 | 23/05/2011 | Lượt xem: 2349

 Thông tin từ Uỷ Ban Dân số – Gia đình và Trẻ em cho thấy tầm vóc và thể lực của người Việt Nam còn hạn chế, đặc biệt là chiều cao, cân nặng và sức bền còn thấp, so với chuẩn quốc tế.

Vấn đề thể trạng và chiều cao người Việt Nam đã được đề cập trong chiến lược phát triển dân số Việt Nam 2001-2010.

Tuy nhiên theo Ủy ban Dân số – Gia đình và Trẻ em, việc phát triển thể lực và tầm vóc của người Việt Nam vẫn còn chậm so với chuẩn quốc tế.

Gần đây Bộ Văn hoá –Thể thao & Du lịch đệ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Chương trình Tổng thể nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2010 – 2030. Liệu đề án này có đạt được mục tiêu cải thiện chiều cao của người Việt Nam hay không?

Thông tin từ Uỷ Ban Dân số – Gia đình và Trẻ em cho thấy tầm vóc và thể lực của người Việt Nam còn hạn chế, đặc biệt là chiều cao, cân nặng và sức bền còn thấp, so với chuẩn quốc tế. Chiều cao nam thanh niên hiện nay chỉ đạt ở mức 163cm, thấp hơn khoảng 13cm so với chuẩn; và chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153cm, thấp hơn khoảng 11cm so với chuẩn.

Nếu so sánh các chỉ số này với các nước khu vực Châu Á, nam thanh niên Việt Nam kém thanh niên Nhật 8cm, Thái Lan 6cm; nữ Việt Nam kém nữ thanh niên Nhật 4cm, Thái Lan 2cm. Điều đáng chú ý, là thanh niên Việt Nam không chỉ thấp, nhẹ cân, mà còn yếu cả về sức mạnh cơ bắp, độ dẻo dai, và sức bền kém do thiếu vận động.

Mục tiêu nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam ngang tầm quốc tế đã được nhắc đến từ thập niên trước với việc đề ra chiến lược phát triển dân số. Sau mười năm triển khai thực hiện đề án, tình trạng suy dinh dưỡng và phong trào thể dục thẻ thao của người dân nói chung đã được cải thiện. Trong báo cáo mới đây của UNICEF, Việt Nam được đánh giá là nước duy nhất trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đạt được mức giảm suy dinh dưỡng nhanh. Tuy nhiên, tỉ lệ suy dinh duỡng trong nước vẫn còn cao và chênh lệch giữa các địa phương. Ngoài ra, ở các đô thị xuất hiện một số bệnh mãn tính do tình trạng thừa cân, béo phì. Và sự tăng trưởng thể lực và chiều cao trung bình vẫn còn thấp.

Kết hợp một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với khai thác tối đa thế mạnh của các bài tập kéo giãn, là những liệu pháp hiệu quả nhất đã và đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới sẽ giúp cải thiện chiều cao trung bình của người dân Việt Nam. Bác sĩ Hoàng Long

(Theo tangchieucao.vn)